Những dấu hiệu bất ổn của mạch máu

Tải Xuống
Mạch máu cùng với tim mạch là một phần của hệ tuần hoàn. Các chuyên gia sức khỏe thường nói rằng, các mạch máu chính là “ngọn nến của sự sống”.

Mạch máu cùng với tim mạch là một phần của hệ tuần hoàn. Mạch máu giúp việc trao đổi nước và các chất giữa máu và các mô, và các tĩnh mạch mang máu từ các mao mạch trở về tim. Với chức năng như vậy, sức khỏe của mạch máu thường đi cùng với sức khỏe của mỗi cá nhân.

Mạch máu tắc – vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe

Một cơ thể con người khỏe mạnh được thể hiện thông qua nhiều yếu tố, nhưng trong đó mạch máu được xem là một trong những yếu tố quyết định. Nếu các mạch máu mềm, cứng ở mức độ nào sẽ có sự liên quan đến cuộc sống dài, ngắn là bao lâu.

Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe thường nói rằng, các mạch máu chính là “ngọn nến của sự sống”.

tac mach mau minhanh
Tắc mạch máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Khi các mạch máu khỏe mạnh, đàn hồi linh hoạt và máu lưu thông thuận lợi không bị cản trở, thì các bộ phận cơ thể mới được cung cấp máu đầy đủ và bổ sung “dinh dưỡng”, từ đó mới có nuôi dưỡng sức khỏe của toàn bộ các vùng trên cơ thể.

Cũng như vậy,  y học Đông phương cho rằng nguyên nhân gây bệnh ở đâu là do chỗ đó mạch không thông, khí huyết không thông, mạch ứ tắc nên mới có câu: “Thông bất thống, thống bất thông” (khí thông suốt thì không đau, đau do không thông)

Một khi các mạch máu cứng lại và bị chặn hay cản trở, nó sẽ gây ra triệu chứng xuất hiện các cục máu đông, từ đây có thể gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.

Tại sao các mạch máu lại bị tắc? 

Trong mạch máu, ngoài máu và oxy, còn có một lượng lớn LDL -cholesterol, triglyceride, v.v…Các chất này tích tụ trong thành mạch máu, gây nên các mảng bám. Những mảng bám này sau đó có thể bị bong ra, cùng với tác động của máu và kích hoạt cơ chế đông máu tạo thành cục máu đông, lắng đọng ở mạch máu và chặn sự hoạt động bình thường của các mạch máu.

tac mach mau minhanh 2 1
Mảng xơ vữa gây tắc mạch máu

Tắc mạch máu, thường thì  các triệu chứng hình thành thầm lặng, tuy nhiên trên thực tế, chúng ta   vẫn có thể cảm thấy những thay đổi rất nhỏ bé và tinh tế, một khi chúng ta thực sự lắng nghe cơ thể, đặc biệt ở tay và chân.  Bản thân ai nếu có 3 dấu hiệu bất thường này ở tay chân, 80% khả năng đã bị tắc mạch máu,  nên đến bác sĩ để được thăm khám ngay.

1.Tay bị tê, chân bị lạnh 

Trên lâm sàng, nếu tắc động mạch vành và các hoạt động bình thường của mạch máu bị chặn, nó sẽ dẫn đến tình trạng lưu thông máu kém, máu không thể di chuyển đến vùng hai tay và sẽ có dấu hiệu hoạt động bất thường của cánh tay.

trieu chung canh bao tac mach mau
Tê tay có thể là biểu hiện của tắc mạch máu

Lúc này, cánh tay có khả năng bị tê, yếu và cũng có thể bị lạnh, móng tay có xu hướng lõm vào trong, v.v.

Do bàn chân cách xa tim nhất. Khi các mạch máu bị “tắc nghẽn”, bàn chân cũng sẽ có cảm giác khác biệt. Khi các mạch máu bị chặn nhẹ, bàn chân sẽ lạnh và có xu hướng lạnh nhiều hơn nếu tình trạng tắc mạch diễn ra nghiêm trọng hơn theo thời gian.

2. Lòng bàn tay có thiên hướng chuyển màu tím, chân không vận động được bình thường, khập khiễng 

Nếu lòng bàn tay chuyển sang màu tím, nếu không có bệnh hoặc các vấn đề gây tê cóng khác, lý do chính của triệu chứng này là độ nhớt của máu quá cao, gây tắc nghẽn mạch máu nghiêm trọng, sự lưu thông dòng chảy của máu chậm, thiếu máu cục bộ, thiếu oxy khiến lòng bàn tay dễ dàng chuyển sang màu tím.

Bàn chân cách xa trái tim nhất và là phần xa nhất trong quá trình vận chuyển máu. Một khi các mạch máu bị tắc, sẽ không có đủ lượng máu cung cấp cho bàn chân, gây ra chứng giãn tĩnh mạch và thậm chí là bị dấu hiệu đi cà nhắc, khập khiễng trong thời gian ngắn.

3. Đau cánh tay, sưng phù chân

Một khi động mạch cổ-vai-gáy hoặc động mạch não bị tắc, rất dễ gây ra đột quỵ, khi đó sẽ có một biểu hiện của sự yếu và đau ở một bên của chi.

Nếu cánh tay thường xuất hiện trong tình huống này, đừng bỏ qua nó, tốt nhất là sớm đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

Ngoài ra, khi xảy ra triệu chứng huyết khối tĩnh mạch chi dưới, bàn chân sẽ không được cung cấp đủ máu, dễ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng ở bàn chân, từ đó dẫn đến sưng phù.

01(3)
Đến gặp bác sĩ khi có đấu hiệu sưng phù chân

Đôi khi vì lo toan cuộc sống, chúng ta không để ý hoặc không quan tâm đến các dấu hiệu trên. Để khi xãy ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thì cơ hội tốt nhất đã trôi qua. Vì vậy hãy biết lắng nghe bản thân mình. Một số quan sát, một số cảm nhận từ cơ thể sẽ giúp sớm phát hiện những vấn đề không chỉ ở mạch máu không, mà còn ở những bệnh lý khác.

Nguồn tin: BVQT Minh Anh tổng hợp