TS.BS. Bạch Quốc Khánh làm chủ tịch Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam

295a6562

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2022, ngày 24/11, Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế; ông Phạm Trung Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phi Chính phủ, Bộ Nội vụ; GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội và đại diện Ban Chấp hành Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam.

Đại biểu tham dự chương trình.

Báo cáo của Hội trong nhiệm kỳ qua cho thấy: Ban chấp hành (BCH) Hội Huyết học – Truyền máu (HHTM) Việt Nam đã thể hiện vai trò nòng cốt và có nhiều hoạt động đóng góp cho sự phát triển chung của chuyên khoa Huyết học – Truyền máu trên cả nước. Tính đến nay, số lượng hội viên Hội HHTM Việt Nam là trên 1.000 hội viên.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022 các chuyên gia là hội viên của Hội đã tích cực đã tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các tài liệu chuyên môn như: Quy trình kỹ thuật Huyết học – Truyền máu – Miễn dịch – Di truyền – Sinh học phân tử và đã được Bộ Y tế phê duyệt và ban hành 218 quy trình; Tổ chức xây dựng lại danh mục kỹ thuật và phân tuyến kỹ thuật của chuyên khoa để sửa đổi Thông tư 43/2013/ TT-BYT, Thông tư 50/2014/ TT-BYT và Thông tư 21/2017/TT-BYT… Các chuyên gia là hội viên của Hội cũng tích cực tham gia đào tạo, tập huấn, tư vấn về bệnh cho cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện các tuyến.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022, phát biểu tại chương trình.

Hội cũng tổ chức các khóa tập huấn, nâng cao kiến thức cho hơn 2.500 lượt hội viên là bác sỹ và điều dưỡng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM… về cập nhật nhật kiến thức kiến thức chẩn đoán và điều trị chuyên ngành Huyết học – Truyền máu. Từ năm 2020, Hội tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa cho các bệnh viện có nhu cầu tư vấn hội chẩn ca bệnh khó…

Từ năm 2017 – 2022, Hội đã thực hiện nhiều buổi tư vấn, lấy máu xét nghiệm sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh cho trên 50.000 học sinh là Phổ thông trung học của Hà Nội và người dân một số tỉnh miền núi. Tháng 9/2021, Hội phối hợp tổ chức thành công hội thảo về Cập nhật kiến thức trong công tác xét nghiệm, sàng lọc và điều trị bệnh thalassemia trong khu vực Đông Nam Á – ASEAN với trên 400 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Hợp tác với Bệnh viện Mayo Clinic – Hoa Kỳ với dự án “Tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị Ulympho tại Việt Nam”, mở lớp đào tạo tại Việt Nam, cử 10 hội viên của Hội tại các bệnh viện lớn đến bệnh viện Mayo Clinic – Hoa Kỳ để học tập.

Ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phát biểu tại Đại hội.

Trên 3.000 lượt bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Ulympho đã được tư vấn tâm lý, tư vấn điều trị, chăm sóc sức khoẻ, chế độ ăn bởi các chuyên gia của Hội, duy trì câu lạc bộ bệnh nhân Ulympho sinh hoạt hàng quý…

Trong quá trình hoạt động, Hội HHTM Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ và chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Tổng hội Y học Việt Nam và các Bộ, ban ngành. Hoạt động Hội có sự thống nhất, đoàn kết của toàn chuyên khoa huyết học – truyền máu, đặc biệt nhận được sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo các đơn vị, như: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai…

Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam cũng duy trì mối quan hệ hợp tác quốc tế chặt chẽ và bền vững với Hội Huyết học – Truyền máu Châu Âu, Hiệp hội Huyết học – Truyền máu thế giới, các bệnh viện, hãng dược phẩm.

Tại Đại hội, Hội HHTM Việt Nam đã tiến hành bầu ra Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra và Ban Thường mới nhiệm kỳ 2022-2027, TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí tặng hoa chúc mừng TS. Bạch Quốc Khánh tân Chủ tịch Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Phát biểu tại Đại hội, TS. Bạch Quốc Khánh tân Chủ tịch của Hội HHTM Việt Nam cho biết sẽ cùng với các thành viên của Hội đoàn kết, thống nhất để đưa Hội cũng như đưa chuyên khoa huyết học – truyền máu trên cả nước ngày một phát triển.

TS. Bạch Quốc Khánh, tân Chủ tịch của Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Trong buổi chiều ngày 24/11, Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam cũng tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027.

Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam được thành lập ngày ngày 05 tháng 06 năm 2011 theo quyết định số 1215/QĐ-BNV với 25 thành viên. Từ đó đến nay, dưới sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các đơn vị, cơ sở y tế, Hội đã kế thừa, phát huy và ngày càng hoàn thiện hơn, trở thành chỗ dựa vững chắc cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

Sau hơn 10 năm hoạt động Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong phòng bệnh Tan máu bẩm sinh, cũng như nhận thức của người bệnh có sự chuyển biến rõ rệt khi họ hiểu về bệnh đồng thời tuân thủ điều trị.

Tính đến này, Hội đã có 225 hội viên, với nòng cốt là các bộ y tế của các cơ sở y tế công lập, số lượng lớn là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những người đã được tuyên truyền, phố biến kiến thức về bệnh.

Hoạt động của Hội đã được ghi nhận ở rất nhiều các địa phương trên cả nước, đã có những chuyển biến tích cực không chỉ trong cộng động mà còn ở các cấp, các ngành, lãnh đạo các tỉnh trong việc chủ động phòng bệnh lý Thalassemia cho người dân, giảm gánh nặng về bệnh lý này cho xã hội.

Hội luôn nỗ lực, phấn đấu, đề cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động và bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Nhà nước, đồng thời bảo vệ quyền và nghĩa vụ của Hội viên, của bệnh nhân Tan máu bẩm sinh.

Ban Chấp hành Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Tại Đại hội lần này Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam đã bầu ra 19 người vào BCH Hội nhiệm kỳ 2022-2027, TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Ban chấp hành Hội HHTM Việt Nam và Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam đã đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ năm 2022 – 2027 với các mục tiêu cụ thể như: Mở rộng kết nạp hội viên của Hội trên toàn quốc; Thành lập văn phòng hội; Hoàn thiện xây dựng danh mục kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật, quy trình kỹ thuật chuyên ngành, cũng như tiếp tục bổ sung chỉnh lý “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý Huyết học”…

Vương Tuấn
Ảnh: Trần Chiến

Trích nguồn: vienhuyethoc.vn