Mổ u não có nguy hiểm không và những lưu ý sau mổ u não là gì?

Mo U Nao Co Nguy Hiem Khong1

U não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm dù ở thể lành tính hay ác tính. Khi bước vào giai đoạn cuối, bệnh sẽ càng thêm nghiêm trọng và việc điều trị với thuốc không còn tác dụng. Khi đó bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện mổ não. Vậy mổ u não có nguy hiểm không, những lưu ý sau mổ não là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay dưới bài viết dưới đây.

Mổ u não có nguy hiểm không là thắc mắc của bệnh nhân và người nhà
Mổ u não có nguy hiểm không là thắc mắc của bệnh nhân và người nhà

1. Mổ u não có nguy hiểm không?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị u não phổ biến nhất hiện nay. Để loại bỏ được các khối u này, các bác sĩ sẽ tiến hành mở hộp sọ. Với 3 cấp độ khác nhau: loại bỏ hoàn toàn khối u, loại bỏ một phần khối u và u ở vị trí khó thì không thể thực hiện phẫu thuật.

Với câu hỏi mổ u não có nguy hiểm không, câu trả lời là có. Phương pháp phẫu thuật này được nhận định là khó kiểm soát và có nhiều rủi ro. Chỉ cần 1 bất thường hay sự cố nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tính mạng con người. Thậm chí có những sự cố sẽ gây tác động trực tiếp lên não bộ con người gây nên các thương tật suốt đời.

Tuy nhiên hiện nay với sự ra đời và phát triển của khoa học công nghệ đã phẫu thuật thành công nhiều ca u não. Việc thực hiện mổ u não tuy nguy hiểm nhưng nếu áp dụng phương pháp phẫu thuật phù hợp, khả năng hồi phục của bệnh nhân là rất lớn.

Khi lựa chọn mổ u não, bệnh nhân cần lựa chọn các bệnh viện chuyên khoa uy tín để thực hiện. Việc tìm hiểu thông tin về bác sĩ trực tiếp mổ não cũng vô cùng cần thiết bởi chỉ những người có trình độ mới nhận công việc này. Mổ não là giai đoạn nhiều khó khăn người bệnh phải đối mặt trong thời gian dài. Do đó, người nhà cần luôn đồng hành cùng bệnh nhân cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý để bệnh nhân vượt qua.

Như vậy với câu hỏi mổ u não có nguy hiểm không, bạn chắc chắn đã có được câu trả lời. Lựa chọn mổ u não là điều không ai muốn nhưng khi bệnh đã nặng thì đây là phương pháp cứu vãn duy nhất.

2. Những lưu ý khi thực hiện mổ u não

Do mổ u não khá nguy hiểm nên người nhà bệnh nhân nên cân nhắc phương pháp và thời điểm phù hợp để mổ. Thông thường với các bệnh nhân giai đoạn cuối thì mổ u não chính là giải pháp tốt nhất. Ngoài ra nên căn cứ tính chất khối u để quyết định xem có nên mổ u não hay không. Việc mổ não chỉ nên thực hiện khi khối u này là ác tính. Với bệnh nhân u não giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp điều trị khác như: xạ trị, điều trị hóa trị hoặc dùng thuốc điều trị tại nhà.

Sau phẫu thuật mổ u não, bệnh nhân có thể xuất hiện biến chứng phù não hoặc các biến chứng khác như:

  • Cơ thể bị rối loạn thăng bằng, suy yếu thể lực
  • Khả năng diễn đạt, giọng nói bị hạn chế, rối loạn nuốt
  • Nhiều bệnh nhân gặp tình trạng thay đổi nhân cách
  • Nhận thức thay đổi, trí nhớ suy giảm
  • Hiện tượng co giật xảy ra phổ biến

3. Mổ u não bao nhiêu lâu sẽ hồi phục? 

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật còn tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật và thể trạng bệnh nhân
Thời gian hồi phục sau phẫu thuật còn tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật và thể trạng bệnh nhân

Sau khi nắm được mổ u não có nguy hiểm không, thời gian hồi phục sau phẫu thuật cũng được nhiều người quan tâm. Thời gian hồi phục sẽ phụ thuộc phương pháp bệnh nhân lựa chọn. Phương pháp phẫu thuật u não bằng dao Gamma (Gramma Knife) hoặc bằng máy gia tốc tuyến tính Cyberknife được lựa chọn nhiều hơn cả. Hai phương pháp được đánh giá có hiệu quả cao ở bệnh nhân mắc u não. Đã có nhiều bệnh nhân thực hiện phương pháp này cho kết quả thành công và kéo dài được sự sống.

Phương pháp dùng máy gia tốc tuyến tính Cyberknife giúp người bệnh không cần gây mê hay gây tê. Chúng vẫn cho việc mổ thực hiện chính xác với các u di động. Việc mổ u não không cần gây mê, gây tê hay mổ xẻ nhưng bệnh nhân vẫn tỉnh trong quá trình phẫu thuật.

Với các phương pháp khác, tùy thuộc mức độ nghiêm trọng mà dùng thuốc gây mê và gây tê khác nhau. Đa phần bệnh nhân sẽ tỉnh sau mổ vài tiếng.

Trường hợp bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán cần phẫu thuật, hãy thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Không nên ngại rủi ro mà từ chối phẫu thuật bởi chúng sẽ cướp đi cơ hội sống của bệnh nhân. Nên lựa chọn các bệnh viện lớn có chuyên khoa về ung thư, máy móc hiện đại để ca phẫu thuật thành công cao hơn.

4. Phục hồi sau phẫu thuật não cho bệnh nhân như thế nào?

Hồi phục sau mổ

Mổ u não có nguy hiểm không cũng phụ thuộc quá trình chăm sóc sau mổ của bệnh nhân. Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đưa tới phòng hồi sức. Điều trị giảm đau, nôn ói sau mổ, tăng áp lực nội sọ, phòng ngừa động kinh sau mổ là những điều đáng lưu ý sau mổ u não. Tiếp theo, các biện pháp phục hồi được thực hiện cho bệnh nhân là:

  • Vật lý trị liệu: Việc mổ u não thể gây liệt hoặc rối loạn thăng bằng. Các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng  lấy lại sức lực và sự cân bằng.
  • Điều trị giọng nói: hỗ trợ các bệnh nhân trong việc gặp khó khăn về giọng nói, diễn đạt hay rối loạn nuốt.
  • Điều trị bằng công việc: hỗ trợ bệnh nhân thực hiện phục hồi các hoạt động thường ngày.
  • Cách chăm sóc hỗ trợ đặc biệt: cách này được thực hiện ở trẻ em nhằm phục hồi và duy trì những hoạt động của não.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Hồi sức sau mổ u não phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Nếu bệnh nhân có thể uống nhiều nước mà không gặp vấn đề nuốt, y tá sẽ tháo các ống thông mũi dạ dày ra. Bệnh nhân sẽ có thể ăn uống bình thường. Khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ não, dinh dưỡng cung cấp cho bệnh nhân cần được chỉ định bởi các bác sĩ, chuyên gia y tế.

Người sau phẫu thuật u não cần được cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ
Người sau phẫu thuật u não cần được cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Một số dưỡng chất cần thiết bổ sung trong điều trị cũng như sau phẫu thuật não thường là omega-3, protein…Chúng rất quan trọng với não và thường có nhiều trong dầu cá, trứng, các loại cá, đậu phụ,… Chúng giúp bảo vệ dây thần kinh và phục hồi chấn thương. Ngoài ra các món thịt gà, thịt lợn, sữa, nước cam quýt, cà chua… cũng rất cần được bổ sung cho bệnh nhân.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Việc mổ u não có nguy hiểm không cũng phụ thuộc chế độ sinh hoạt sau mổ cho bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật các bác sĩ đã khuyến cáo người bệnh rời khỏi giường và ngồi lên ghế. Dù thời điểm này việc đứng lên và di chuyển sẽ khá khó khăn. Việc vận động thường xuyên sẽ nhanh chóng giảm nguy cơ đông máu ở chân và khiến cơ thể thích nghi dần dần.

Khi bệnh nhân xuất viện cần có người túc trực chăm sóc để phát hiện các bất thường sau điều trị. Điều này giúp tránh các biến chứng sau phẫu thuật não ảnh hưởng tới người bệnh sau này.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã nắm được mổ u não có nguy hiểm không. Với các bệnh nhân  ở giai đoạn cuối của bệnh, việc thực hiện mổ não sẽ giúp kéo dài sự sống cho người bệnh. Để đảm bảo an toàn tính mạng, hãy lựa chọn các bệnh viện chuyên khoa cùng đội ngũ bác sĩ trình độ cao điều trị. Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0986980276 .