Tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Co Dau Chu Re (1)
Tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám tiền hôn nhân giúp đánh giá sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản cho các cặp đôi nhằm chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với sức khỏe toàn diện và những đứa con sinh ra khỏe mạnh.

Ai cần quan tâm đến khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Tiền hôn nhân là giai đoạn từ lúc một người bắt đầu có khả năng sinh sản đến khi kết hôn, bao gồm cả trẻ vị thành niên khi đã bắt đầu có khả năng sinh sản, cho đến những người lớn tuổi hơn (thậm chí 30 – 40 tuổi) mà chưa từng kết hôn. Đây là những đối tượng cần được quan tâm đến các vấn đề thuộc nội dung chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân.

Thực tế hiện nay, các cặp đôi thường chỉ bắt đầu đi khám sức khỏe tiền hôn nhân khi chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đi khám sớm hơn để sàng lọc các vấn đề sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, tốt nhất nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tối thiểu là 3 – 6 tháng trước khi kết hôn để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Tại sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn có thể bước vào đời sống vợ chồng một cách tự tin với lối sống tình dục an toàn, sẵn sàng chào đón một em bé khỏe mạnh.

Đối với những người vốn chưa có kinh nghiệm trong đời sống tình dục trước đó, khám sức khỏe tiền hôn nhân và nhận được sự tư vấn của bác sĩ sẽ giúp chuẩn bị kiến thức, tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống tình dục vợ chồng, tránh được các rắc rối trong đời sống tình dục, bệnh tật liên quan đến đường sinh sản hoặc xuất hiện những hậu quả của các bệnh có từ trước ảnh hưởng đến sự sinh sản, thai nghén.

Với những cặp đôi đang muốn có con, khám tiền hôn nhân là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở và đẻ ra những đứa con khỏe mạnh. Khám tiền hôn nhân giúp phát hiện và điều trị sớm (nếu có thể) một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau.

Mẹ tương lai nếu mong muốn có con cần hiểu rõ cơ thể mình, tiêm vắc xin cũng như bổ sung khoáng chất, chế độ dinh dưỡng hợp lý để chuẩn bị điều kiện sức khỏe trước khi mang thai và sinh đẻ an toàn.

Ngoài ra, điều này cũng một phần giúp phụ nữ kiểm soát sự mang thai, thời điểm có con và số lượng con cái một cách tốt nhất.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là khám những gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm một số hạng mục, thuộc 2 nhóm: Khám sức khỏe tổng quát và Khám sức khỏe sinh s

Khám sức khỏe tổng quát:

Nhiều người thường nghĩ, khám tiền hôn nhân chỉ là khám sức khỏe sinh sản. Thực tế, khám tiền hôn nhân cho các cặp đôi phải bao gồm cả kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Bởi lẽ, nếu gặp phải bất kỳ vấn đề, hay bệnh lý của cơ thể, thì cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cũng như chất lượng sinh sản. Điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng ở người phụ nữ: Nếu phụ nữ gặp phải bất kỳ bệnh lý nào cũng đều có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn, vất vả hơn, sức khỏe thai nhi cũng cần được quan tâm nhiều hơn.

Một số kiểm tra sức khỏe tổng quát thường được áp dụng là:

– Kiểm tra sức khỏe chung: Mạch, huyết áp, cân nặng, chiều cao, thị lực, các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng…

– Một số xét nghiệm có thể được chỉ định thường là: Kiểm tra đường huyết, công thức máu, tổng phân tích nước tiểu, X-quang ngực phẳng, điện tâm đồ, kiểm tra chức năng gan, thận,…

– Khám bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: lậu, giang mai, hạ cam mềm, viêm gan siêu vi B, HIV, sùi mào gà, nấm…

– Xem xét tiền sử bệnh của cả vợ và chồng: đã mắc các bệnh nào trước đây, đã có những phẫu thuật nào, tim mạch, mắc bệnh truyền nhiễm, môi trường làm việc có tiếp xúc chất độc hại, các tai nạn, thương tích…

– Bệnh sử gia đình, bệnh về rối loạn tâm thần: người thân trong gia đình mắc những bệnh gì?…

– Bệnh truyền nhiễm: Sởi, thủy đậu, rubella, sốt xuất huyết, bệnh cúm, viêm não, bệnh lao, dịch tả, tiêu chảy…

Khám sức khỏe sinh sản:

– Cho nữ giới:

+ Soi tử cung, kiểm tra vòi trứng…

+ Siêu âm tuyến vú.

+ Soi tươi dịch âm đạo.

+ Kiểm tra hormone sinh dục: Estrogen, LH, FSH, progesterone (ở nữ).

– Cho nam giới:

+ Xét nghiệm tinh dịch đồ.

+ Xét nghiệm dịch niệu đạo.

+ Nội tiết tố sinh dục.

– Cho cả nam và nữ:

+ Kiểm tra và phát hiện những bệnh lý di truyền của bản thân.

+ Sàng lọc di truyền: Sàng lọc người lành mang gen bệnh giúp dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con tương lai.

Khoa Nam học và Y học giới tính luôn khuyến khích và chào đón các cặp đôi đến khám sức khỏe tiền hôn nhân để chuẩn bị tốt nhất cho ngày trọng đại và cuộc sống vợ chồng của mình.

Khoa Nam học và Y học giới tính