Mùa hè: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ do chênh lệch nhiệt độ

Nang Nong Mua He Cam Nang Say Nang 1
Mùa hè: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ do chênh lệch nhiệt độ

Một nghiên cứu trên 1700 bệnh nhân chỉ ra rằng, mỗi thay đổi nhiệt độ giảm đột ngột 2,9 độ C làm tăng 11% nguy cơ đột quỵ. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nguy cơ đột quỵ có thể tăng lên đến 30%. 

Nang Nong Mua He Cam Nang Say Nang 1

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Mùa hè đặc trưng với thời tiết nắng nóng, đặc biệt tại các khu đô thị, dân số tăng cao, hiệu ứng nhà kính và mật độ giao thông đông đúc. Tại các tòa nhà, văn phòng,… nhu cầu sử dụng điều hòa thường xuyên, hết công suất.

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 – 50 độ C, trong khi nhiệt độ trong nhà thấp hơn vì có sử dụng điều hòa để làm mát, gây nên sự chênh lệch nhiệt độ cao giữa trong nhà và ngoài trời. Khi chúng ta di chuyển từ môi trường nắng nóng bên ngoài vào nhà, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ có thể gây ra mối nguy cơ, hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sự giảm nhiệt độ môi trường làm tăng nguy cơ đột quỵ. Cơ chế gây ra hiện tượng này còn chưa rõ ràng, tuy nhiên một số giả thiết cho rằng sự thay đổi nhiệt độ đột ngột làm tăng nguy cơ gây ra rung nhĩ, là tình trạng khi quả tim đập loạn nhịp và rung lên với tần số cao, khiến dòng máu quẩn trong tâm nhĩ và hình thành huyết khối. Huyết khối di chuyển trong lòng mạch, khi di chuyển lên mạch não sẽ làm tắc mạch và gây nên tình trạng đột quỵ.

Một nghiên cứu trên 1700 bệnh nhân chỉ ra rằng, mỗi thay đổi nhiệt độ giảm đột ngột 2,9 độ C làm tăng 11% nguy cơ đột quỵ. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nguy cơ đột quỵ có thể tăng lên đến 30%. Các yếu tố nguy cơ khác đi kèm bao gồm thay đổi đột ngột về độ ẩm và áp suất khí quyển.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ bị đột quỵ do nhiệt độ thay đổi bao gồm: người cao tuổi, có bệnh lý tim mạch kèm theo như tăng huyết áp, rung nhĩ, suy tim… Đột quỵ não nếu không được xử trí, cấp cứu kịp thời có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng, làm giảm chất lượng cuộc sống. Và, hậu quả nặng nề nhất là tử vong.

Một số biện pháp đơn giản nhất để tránh hiện tượng chênh lệch nhiệt độ đột ngột:

+ Không trực tiếp đi ngay vào phòng có điều hòa, mà phải đi vào phòng đệm trước đó.

+ Không nên sử dụng điều hòa với mức nhiệt độ quá thấp, nên duy trì ở khoảng 27 độ, tránh chênh lệch nhiệt độ quá lớn so với môi trường bên ngoài.

+ Ngoài ra các biện pháp như: che chắn cơ thể khi đi ra ngoài đường để tránh bị tăng thân nhiệt, không tắm nước lạnh ngay khi vừa đi ngoài trời nắng vào…

Đột quỵ có thể xảy ra mọi lúc, do vậy ngoài việc phòng ngừa thay đổi đột ngột về nhiệt độ khi thời tiết nắng nóng, người dân cần duy trì một lối sống lành mạnh, cân nặng lý tưởng, không ăn mặn, hạn chế chất béo, uống đủ nước, tăng cường ăn rau củ quả và dành thời gian tập thể dục đều đặn mỗi ngày khoảng 30 – 45 phút.

BS. Trần Huyền Trang