Thủ tướng: Việt Nam – Singapore tin tưởng nhau hơn để yên tâm phát triển

Diendan Thutuong 582 617
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, quan hệ Việt Nam – Singapore đi từ thấp đến cao, điều quan trọng là hiểu nhau, đặc biệt là tin tưởng nhau hơn để yên tâm làm ăn, phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 10/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore.

Bước vào diễn đàn, lời đầu tiên Thủ tướng đề cập là việc có nhiều doanh nghiệp vẫn đang đứng vì hội trường đã kín chỗ. Thủ tướng đề nghị ban tổ chức bố trí thêm ghế ngồi cho các đại biểu.

Diendan 585

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore. Ảnh: Nhật Bắc

“Điều này chứng tỏ rất nhiều doanh nghiệp Singapore quan tâm đến Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh và gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp có mặt. Sau đó, Thủ tướng lắng nghe hàng loạt các ý kiến của doanh nghiệp.

Việt Nam là ngôi sao đang nổi lên trong khu vực

Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương, đồng Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore Tan See Leng cho rằng, quan hệ kinh tế giữa hai nước hiện nay phát triển mạnh mẽ, thực chất và được hỗ trợ đa chiều. Điều này được phản ánh thông qua những con số tăng trưởng liên tục về thương mại, đầu tư giữa hai nước; cũng như những cơ hội tạo ra bởi thị trường trẻ, năng động.

Cụ thể, Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong khu vực và lớn thứ hai trên thế giới vào Việt Nam với tổng vốn 68,68 tỷ USD. Các dự án đầu tư vào khu công nghiệp VSIP đóng góp đáng kể cho cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải ở Việt Nam.

Với quan hệ hợp tác tiến tới tương lai, trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, mới nhất là Bản ký kết quan hệ đối tác kinh tế số, kinh tế xanh là những cột mốc quan trọng để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư thương mại.

Diendanbotruong 692

 

Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương, đồng Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore Tan See Leng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Nhật Bắc

Ông Tow Heng Tan, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sembcorp cho biết, mô hình VSIP tạo ra hơn 300.000 việc làm trong lĩnh vực hỗ trợ công nghiệp.

“Sự phát triển VSIP như con người, từ đứa bé được sinh ra 1996 giờ đã thành chàng trai đang dần trưởng thành”, ông ví von.

Theo ông Tow Heng Tan, nhu cầu các ngành công nghiệp phát triển rất nhanh và ngày càng cao hơn nên Sembcorp chuyển từ khu công nghiệp biệt lập sang kết hợp khu công nghiệp – dịch vụ.

Ông cho rằng, công nghệ đang đóng vai trò quan trọng trong chuyển đối số, Việt Nam cần chuẩn bị ươm mầm tiềm năng trong nước để hướng tới phát triển bền vững.

“Phải xây dựng niềm tin vào chính quyền, đối tác và khách hàng”, ông đúc kết và bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, khu công nghiệp phát triển bền vững.

Lãnh đạo Ngân hàng Standard Chartered đánh giá, Việt Nam là ngôi sao đang nổi lên trong khu vực, là thị trường đầu tư yêu thích của các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam tạo nguồn hứng khởi cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua chính sách của Chính phủ, đẩy mạnh cải cách thể chế…

Ông cho biết, các nhà đầu tư Singapore mong muốn tham gia vào lĩnh vực phát triển chuỗi cung ứng, thúc đẩy chuyển đổi số và cam kết hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi số, kinh tế xanh và giảm phát thải về 0 vào 2050.

‘Các bạn yêu tâm đến Việt Nam’

Phát biểu sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2023 là năm tương đối khác biệt trong quan hệ Việt Nam – Singapore. Cụ thể, đây là năm triển khai các thỏa thuận các nước ASEAN, nâng cao tính tự lực tự cường;  năm kỷ niệm 50 thiết lập ngoại giao hai nước 10 năm thiết lập đối tác chiến lược; 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Lý Quang Diệu – người quan trọng thiết lập mối quan hệ Việt Nam – Singapore và là người bạn thân thiết của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, mối quan hệ của hai nước đi từ thấp đến cao, đi từ số 0 đến con số lớn nhưng “điều quan trọng là chúng ta hiểu nhau hơn, có kinh nghiệm dày dạn, bản lĩnh hơn trong việc thúc đẩy mối quan hệ hai nước, đặc biệt là tin tưởng nhau hơn để yên tâm làm ăn, góp phần phát triển và tạo sự ổn định, hòa bình trong khu vực và thế giới”.

“Việc hai nước xích lại gần nhau, nâng cao hợp tác chỉ có lợi cho hai nước và ổn định, hòa bình thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho hay, qua các cuộc làm việc trong chuyến thăm Singapore những ngày qua, hai bên bên thống nhất chung là thúc đẩy mối quan hệ mạnh mẽ hơn, toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn.

“Singapore phát triển như ngày nay đã tạo động lực và truyền cảm hứng cho Việt Nam và nhiều nước trên thế giới học tập. Một quốc gia đi như thế nào để phát triển. Chúng tôi học tập điều này để làm Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, góp phần vào ổn định, hòa bình khu vực và thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng cho hay, quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực và bày tỏ tin tưởng sẽ ngày càng tốt đẹp hơn bởi sự tin tưởng chính trị ngày càng cao. Điều này thể hiện rõ trong thời gian dịch bệnh nhưng lãnh đạo hai nước vẫn gặp nhau trực tuyến, trực tiếp.

“Tôi gặp ông Lý Hiển Long ở Jakarta tháng 4/2021, ở Mỹ 5/2022, 10/12/2022 ở Campuchia, và gặp chính thức vào hôm qua. Tất cả các cuộc gặp, hai bên đều bàn về định hướng phát triển kinh tế hai nước; đều quan tâm đến hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

“Chúng tôi thống nhất nâng cấp cơ chế hợp tác hai Chính phủ lên cấp cao hơn với hình thức linh hoạt để đánh giá công việc hàng năm vì mục tiêu phát triển và lợi ích của mỗi nước”, Thủ tướng thông tin và cho rằng kết quả hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai bên thời gian qua là những số liệu biết nói.

“Tôi xin bổ sung thêm, thời gian tới con số này sẽ đẹp hơn, lớn hơn. Còn bao nhiêu thì các nhà đầu tư sẽ trả lời cụ thể”, người đứng đầu Chính phủ tin tưởng.

Thủ tướng cũng cho hay, mô hình Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) là hình mẫu trong hợp tác hợp tác đầu tư giữa hai nước. Hiện tại Việt Nam có 12 VSIP. Trong cuộc làm việc với Thủ tướng Lý Hiển Long vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất tiếp tục mở rộng mô hình này trong năm 2023 lên 15 khu. Đáng kể là hợp tác hai bên trong thời gian tới sẽ tập trung vào đầu tư thế hệ mới, thông minh hơn  trong lĩnh vực đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, khoa học công nghệ…

“Mối quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp là nền tảng, cơ sở để thu hút hai bên đầu tư cho nhau trên cơ sở lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ”, Thủ tướng nói.

Khái quát lại lịch sử nước nhà, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam, càng khó khăn càng đoàn kết. Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình, là dân tộc không chịu khuất phục bất kỳ kẻ thù nào; chịu thương chịu khó, luôn tìm tòi để vươn lên.

Thủ tướng nêu rõ, trong các chủ trương, đường lối, Việt Nam luôn khẳng định không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Việt Nam luôn lấy con người làm trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, động lực cho sự phát triển.

Đảng và Nhà nước Việt Nam không có mục tiêu nào khác là giữ vững độc lập toàn vẹn lãnh thổ, làm cho người dân tự do, ấm no, hạnh phúc.

“Các bạn yêu tâm đến Việt Nam là đến một nước luôn phát huy dân chủ tối đa, tôn trọng sự khác biệt nhưng có luật pháp”, Thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp đảo quốc sư tử đầu tư Việt Nam vào các lĩnh vực ưu tiên kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

Nguồn: vietnamnet